Một số lời dạy của thầy Phùng Trung Hùng gửi sinh viên Y khoa

Một số lời dạy của thầy Phùng Trung Hùng gửi sinh viên Y khoa

ypthung

Hiện nay Dược liệu (Materia medica) được chia thành 2 nhóm chính: thuôc phân tử nhỏ (Small molecule drugs-SMDs) và chất mô phỏng sinh học (Bosimilars). SMDs thì chúng ta đã quen thuộc đã có một lịch sử lâu dài gắn bó với Y học đặc trưng của nhóm này là khối lượng phân tử nhỏ bao gồm một số ít nguyên tử như aspirin chỉ có 21 nguyên tử, đây là nhóm thuốc có thể tổng hợp (synthetic) dễ dàng trong phòng thí nghiệm và phòng thí nghiệm nào cũng có thể tổng hợp nếu đủ điều kiện vì thế nhóm thuôc này luôn luôn có generic name (tên hoá học) và brand name (biệt dược). Biosimilar là những phân tử lớn (macromolecule) được tạo ra từ công nghệ sinh học thường là peptide hay protein vì vậy muốn có chức năng phải có 1 cấu hình (configuration) thích hợp, vì nối peptide có 3 mặt phẳng quay nên một peptide hay protein có tới (n-1)x2E3 cấu hình trong đó n là số lượng amino acid của phân tử peptide chưa kể là phải có nối Disulfide thích hợp giữa các cystein trong chuỗi peptide do đó không thể tổng hợp trong phòng thí nghiệm mà phải sinh tổng hợp (synthesis) trong một tế bào sinh vật nào đó. Hiện tượng synthesis này vận dụng bộ máy tổng hợp protein của sinh vật, đặc biệt là công cụ gấp nếp chaperone của tế bào. Vì lý do đó không dùng từ generic cho những sản phẩm sinh học này và người ta chỉ có thể dùng phương pháp tái tổ hợp DNA (DNA recombination). Một vài peptide ngắn và không có nối disulfide có thể tổng hợp được trong phòng thí nghiệm như glucagon hay exenatide (dùng trong bệnh tiểu đường).

BS Lý Đại Lương: Cảm ơn Thầy. Xin cho em hỏi thêm là có ngoại lệ nào không nằm trong 2 nhóm lớn nói trên kg ạ?
Theo thày biết không thấy ghi một ngoại lệ nào trong những tài liệu đã đọc. Chỉ có điều nói thêm là nhiều sản phẩm biosimilars có thể nhờ công nghệ nano gắn thêm polyethylenglycol (PEG) để làm gia tăng khối lượng, thủ thuật này nhằm 2 mục tiêu 1. che chở cho phân tử biosimilar không bị thuỷ phân bởi các peptidase không đặc hiệu, 2. ngăn chận tình trạng down regulation của các thụ thể gắn kết với phân tử này. Chúng ta có thể thấy các sản phẩm này như Pegesys hay mircera. Không biết trả lời có đúng điều em muốn hỏi? nếu không cứ đặt vấn đề tiếp biết gì thêm thày sẽ nói.

Thưa các bạn, tôi có một số chia xẻ với các bạn qua vài videoclip về Dược lý học không có tham vọng nào ngoài ước muốn trình bày diện mạo đích thực của môn học này. Diện mạo quen thuộc với chúng ta lâu nay không phải là diện mạo đích thực chỉ là một hình thức bị cắt xén do thời lượng hạn hẹp. Thật vậy thời gian dành cho pharmacology còn phải cân đối với các môn học khác và dĩ nhiên chỉ một mình pharmacology không thể tạo thành thày thuốc do đó có thể tạo hình dung về môn học này trong các thày thuốc là thiếu sót và lệch lạc. Thực tế cho thấy điều nhận xét này không phải khiên cưỡng và cực đoan. Mặt khác, không phải sinh viên Y khoa không đủ kiến thức nền tảng mà chỉ là không tích hợp được các kiến thức nền tảng cho việc học không riêng với dược lý học mà còn với những môn học khác. Chúng tôi hy vọng giúp các bạn sinh viên tích hợp kiến thức để hiểu là Dược lý học không quá khó như quan niệm thường gặp cũng như không phải trí nhớ là quyết định không những cho Dược lý học mà còn cho những môn học khác. Chúng tôi trình bày theo mô hình đã được một bậc thày của Dược lý học của thế kỷ XX đề xuất và đã được chấp nhận rộng rãi trên thế giới:
In teaching, I wanted to offer a general pharmacology course based on chemical principles, biochemical classification and mathematical modelling. In the event I achieved neither of my ambitions.
James W. Black
Như các bạn biết Sir Black là người tổng hợp propranolol &cimetidine đoạt giải Nobel Y học 1988, vấn đề không phải ở 2 sản phẩm được tạo thành mà là chứng minh luận điểm của định luật tác dụng khối lượng cũng có giá trị trong hệ thống sống. Chúng ta thấy kết quả là khối lượng phân tử của các antagonist luôn luôn lớn hơn khối lượng của ligand và đó là một priciple của lý -hoá.
Áp dụng đúng các principles của Dược lý học chỉ có thể làm môn học này tiến gần đến khoa học không chính xác, áp dụng những điều ngoài priciples sẽ làm cho cả Dược lý học và Điều trị học không còn là khoa học nữa dù chỉ là khoa học không chính xác.

Xem thêm tại diễn đàn: Click here

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (4 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +3 (from 3 votes)
Một số lời dạy của thầy Phùng Trung Hùng gửi sinh viên Y khoa, 10.0 out of 10 based on 4 ratings


Chào mừng các bạn đến với website Y Sinh học. Tôi là Nguyễn Phước Long, admin của trang. Hi vọng các bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị khi đến với cộng đồng học thuật này. Xin cảm ơn! Prolife của tác giả có thể tìm thấy tại đây: http://nguyenphuoclong.com

Share This Post

Related Articles

Leave a Reply

© 2017 Đọc Sách Y Sinh – MicroWorld – MacroMind. All rights reserved.
Powered by Sike ·
You might also likeclose